Cheaper by the Dozens – xem phim hài, học tiếng Anh hay


Thông tin các lớp học của Duc Thang Bui

https://buiduct.wordpress.com/2013/08/13/thong-tin-lop-hoc-cua-duc-thang-bui/

Cheaper by the Dozens – xem phim hài, học tiếng Anh hay

Như mình đã giới thiệu lần trước, xem phim là một trong những cách nhanh nhất để bạn có thể luyện cả nghe lẫn nói tiếng Anh. Đặc biệt chỉ cần biết cách chọn phim thì những bộ phim này có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc luyện thi IELTS.

DVD-cover-cheaper-by-the-dozen-23285115-366-522Ngày hôm nay mình giới thiệu tới các bạn một thể loại phim nhẹ nhàng, chứ không phải thể loại hành động như phim Bat man Trilogy mình giới thiệu lần trước. (Xem ở đây https://buiduct.wordpress.com/2013/08/08/batman-hoc-tieng-anh-qua-phim/)

Tên bộ phim này là Cheaper by the Dozens – một bộ phim cũ, sản xuất từ năm 2003 nhưng giá trị mà nó mang lại thì không hề cũ. Nói vui là cái phim này mình ngày xưa thích vì có Hilary Duff và có Tom Welling đóng ;))

Bộ phim nói về một gia đình với 12 cục rắc rối – 12 đứa con, họ chuyển nhà khi người bố có công việc mới và trở lên loạn khi người mẹ đi công tác. Thực tế là bộ phim khá nhẹ nhàng nên không đòi hỏi người xem phải có sự tập trung quá cao độ như những phim hành động khác. Nội dung phim chỉ có thể tóm tắt trong vài dòng như thế, nhưng thực ra nó là khá nhiều bài học về gia đình cho chúng ta, đặc biệt những người trẻ – những người cần có cái nhìn đúng về cha mẹ mình.

 

 

Đối với bộ phim này, cũng như những phim gia đình tình cảm khác, thì nó tốt cho các bạn ở việc, các chủ đề mà nó nhắc tới trong phim là rất rộng. Mình phân tích thử nhé:

–          Với đề speaking phải miêu tả về người, về người ư, quá là mệt mỏi khi bạn phải căng đầu ra để học các danh từ, tính từ chỉ người, chỉ bề ngoài, chỉ tính cách, chỉ công việc …. Mà thực ra cái khó khi dùng chúng là vấn đề về ngữ cảnh – context. Điều này sẽ được khắc phục khi bạn chịu khó xem các bộ phim về gia đình. Bởi đa phần trong film kiểu gì cũng có những đoạn người này miêu tả người kia, kể về người khác, nói xấu người nọ. Các từ vựng mà họ sử dụng thì quá là nhiều và đa dạng. Bạn hãy chú ý thật kỹ nhé.

–          Với đề speaking yêu cầu mô tả party. Nói thực, khi xem phim này xong bạn sẽ có rất nhiều từ vựng và hình dung cụ thể về một buổi sinh nhật – birthday party. Đó chính là phân cảnh mà nhân vật phụ Dylan có một buổi sinh nhật. Đoạn này hài lắm nhá. Keke.

–          Với đề speaking yêu cầu mô tả về một sự kiện nào đó, và sự kiện này yêu cầu bạn kể về theo chiều thời gian chẳng hạn… Thực tế, không chỉ mấy phim kiểu gia đình này. Nhưng mình thấy phần đa phim gia đình hoặc hài nhẹ nhàng đều sẽ có phần intro mở đầu phim, phần này sẽ có giới thiệu qua về việc xảy ra trước khi phim bắt đầu. Bạn hãy chú ý tới giọng đọc, chú ý tới cách người ta dùng từ để nói tới yếu tố thời gian, để kết nối các sự kiện….

Bên cạnh đó còn vô số các chủ đề khác nếu bạn chịu khó để ý trong tùy từng phim. Với mỗi bộ phim, nếu chịu khó để ý thật kỹ bạn sẽ thấy từ vựng họ sử dụng để miêu tả điều gì đó là đa dạng mà lại đơn giản. (tất nhiên cái “điều gì đó” là phải được nhắc lại trong film vài lần). Đó, đâu phải kiếm đâu xa, những bộ phim mà bạn xem, chỉ cần bạn chú ý thì nó chính là một kho để mà bạn tập luyện listening cũng như speaking.

 

Về tiến trình học khi xem phim,  cụ thể với phim này khá giống với phim Batman lần trước, các bạn chịu khó tham khảo lại ở đây https://buiduct.wordpress.com/2013/08/08/batman-hoc-tieng-anh-qua-phim/ nhé.

Có điều khác là phim này nhân vật chủ yếu là lũ trẻ, với lũ trẻ thì bạn không thể yêu cầu chúng nó dễ nghe được (mặc dù film này là bọn trẻ nói rất dễ nghe rồi đó nhé ;) )

Lần xem thứ 1, đây là phim nhẹ nhàng, mình đánh giá ngôn từ không quá phức tạp, cố gắng note down một vài từ mà bạn nghe kịp trong các phân cảnh nhé.

Lần xem thứ 2, đây là phim mà lũ trẻ cãi nhau với bố mẹ thì rất nhiều. Nói thẳng luôn là còn gay gắt hơn cả chúng ta discuss với giám khảo. Và theo như mình thấy thì lũ chúng nó biện luận khá hay đấy. Ngoài ra nhân vật ông bố, cái cách ông này thường sử dụng để bảo vệ mình là khá hay. Cố gắng chú ý cách người ta nói nhé.

Với lần thứ 3 xem phim, bạn  nên để ý tới việc lũ trẻ và ông bố, bà mẹ sử dụng tính từ khi họ miêu tả thế nào. Phim này mình để ý thấy họ dùng cực nhiều tính từ hay đó. Bên cạnh đó, hãy chú ý tới cách nói của họ, thực tế, đây là phim gia đình, làm cho người Mỹ xem, nên việc sử dụng slang, dùng cách nói native là hoàn toàn bình thường và rất nhiều. Đôi khi, khi xem tới một phân cảnh nào đó mà dễ hiểu, bạn thử dự đoán xem, cái đứa nhân vật đó sẽ nói thế nào, bạn sẽ thấy cực bất ngờ với cách nói của họ, và bạn sẽ nhớ cái cách nói đó lâu hơn bạn tưởng đó.

Với lần xem thứ 4, chú ý tới intonation. Thực tế là phim này toàn trẻ “ranh” nên cái gọi là intonation của chúng rất thú vị. Hãy cố gắng chú ý thật kỹ, dù rằng, thi IELTS thì hiếm khi nghe thấy giọng trẻ con, nhưng việc nghe nhiều giọng sẽ giúp tai bạn thích nghe tốt hơn với đề thi IELTS – vốn ngày nay đã xuất hiện thêm nhiều giọng rồi chứ không hẳn là chỉ có giọng native speakers nữa.

Và cũng như các phim hành động, cảnh chiến đấu nhiều hơn lời thoại, mấy cái phim thể loại gia đình này hay có những phân cảnh chỉ có nhạc mà ko có lời thoại.

Nhìn chung đây là phim hay, để giải trí nhẹ nhàng là rất thích hợp, và phim này là nằm trong top 5000 phim hay theo đánh giá của IMDB. Hãy cố gắng tập trung, để biến mỗi bộ phim thành một công cụ học tập đắc lực cho các bạn nhé.

Link tải phim (google hướng dẫn tải giao thức torrent trước khi tải, hoặc đơn giản là lên mạng tải uTorrent, sau đó vào link dưới đây bấm nút Get this torrent)

http://thepiratebay.sx/torrent/7363608/Cheaper.By.The.Dozen.1.2003.iNTERNAL.DVDRip.XViD-MULTiPLY

Phụ đề khá khớp: http://subscene.com/subtitles/cheaper-by-the-dozen-2003/english/429204

 

Thông tin các lớp học của Duc Thang Bui

https://buiduct.wordpress.com/2013/08/13/thong-tin-lop-hoc-cua-duc-thang-bui/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s